Giỏ hàng

Tổng tiền: 0₫

Tìm kiếm sản phẩm

Vị trí ngồi trên xe ô tô nào an toàn và nguy hiểm nhất?

Vị trí ngồi trên xe ô tô nào an toàn và nguy hiểm nhất?

 


 

Xe ô tô 5 chỗ

Vị trí ngồi nguy hiểm trên ô tô 5 chỗ là vị trí ngồi cạnh người lái. Bởi khi xe xảy ra va chạm trực diện, theo phản xạ tự nhiên, người lái thường đánh vô lăng theo hướng bảo vệ cho bản thân. Do đó, ghế phụ bên cạnh sẽ là vị trí chịu ảnh hưởng nặng nề hơn. Mặt khác, khi xe va chạm trực diện, người ngồi ở hàng ghế trước phải chịu lực quán tính lớn nên dễ bị đập đầu và ngực vào bảng taplo nếu dây an toàn và túi khí hoạt động không hiệu quả. Đặc biệt nếu kính chắn gió phía trước bị vỡ thì sẽ càng nguy hiểm hơn .

Vị trí ngồi trên xe ô tô an toàn nhất là ở giữa và sau lưng ghế lái. Bởi nếu va chạm trực diện, hàng ghế phía sau sẽ chịu lực tác động ít hơn. Do phản xả tự nhiên của người lái là đánh lái theo hướng bảo vệ cho bản thân nên người ngồi phía sau tài xế cũng sẽ an toàn hơn.

Xe ô tô 7 chỗ

Tương tự xe 5 chỗ, vị trí ngồi nguy hiểm trên ô tô 7 chỗ cũng là ghế phụ phía trước. Ngoài ra xe 7 chỗ còn có vị trí nguy hiểm khác đó là hàng ghế cuối. Hầu hết xe 7 chỗ hiện nay ở dạng crossover, SUV hay MPV. Hàng ghế cuối thông với cửa cốp sau và nằm khá gần với cửa cốp sau, không có vách ngăn. Nên nếu xe bị đâm từ phía sau thì hàng ghế cuối sẽ phải chịu tác động lớn nhất.

Một trường hợp khác, nếu đi nhanh, phanh gấp, va chạm mạnh, xe 7 chỗ dễ xảy ra hiện tượng “văng đuôi”. Và khi bị “văng đuôi”, hàng ghế cuối rất nguy hiểm bởi chịu quán tính lớn. Trong khi người ngồi hàng cuối xe 7 chỗ thường ít khi thắt dây an toàn. Do đó, hậu quả có thể tăng lên gấp bội.

Tương tự xe 5 chỗ, vị trí ngồi trên xe ô tô 7 chỗ an toàn nhất là hàng ghế thứ hai, nhất là vị trí ở giữa và sau lưng ghế lái.

Xe ô tô 9 – 16 chỗ

Với dòng xe 9 – 16 chỗ, vị trí ngồi phía trước cạnh ghế lái được xem là nguy hiểm nhất. Bởi khi xảy ra va chạm, lực quán tính mạnh sẽ khiến người ngồi ở vị trí này dễ bị va đập mạnh. Còn những hàng ghế phía sau sẽ ít chịu tác động hơn. Và Đặc biệt là nếu có ghế ngồi ngược lại với hướng di chuyển thì đây là vị trí an toàn nhất. Bởi nếu xe phanh gấp, người ngồi ở những vị trí này sẽ ít bị ảnh hưởng nhiều bởi lực quán tính.

Nếu xe bị đâm từ hai bên, vị trí ngồi ở cạnh cửa hay cửa sổ là nguy hiểm nhất. Nếu xe bị đâm từ dưới, vị trí hàng ghế cuối cùng là nguy hiểm nhất. Do đó, các vị trí ngồi giữa sẽ là an toàn nhất.

Xe khách, xe buýt

Với xe khách, xe buýt lớn, vị trí nguy hiểm nhất là hàng ghế chạy dọc cửa sổ bên phía ghế bác tài. Bởi khả năng va chạm với xe chạy ngược chiều sẽ cao hơn xe chạy cùng chiều. Khi xe khách va chạm với xe ngược chiều, hàng ghế sau chạy dọc phía sau ghế tài dễ bị tác động lớn nhất. Ngoài ra khi xe xảy ra va chạm, kính từ các cửa sổ có thể bị vỡ, làm người ngồi bị thương.

Vị trí ngồi an toàn nhất là các ghế ở khu vực giữa. Lý tưởng nhất nên chọn các ghế quay mặt ngược lại với hướng di chuyển (nếu có). Vì sẽ ít chịu tác động bởi lực đẩy quán tính bởi nếu xe phanh gấp hay xảy ra va chạm.