Giỏ hàng

Tổng tiền: 0₫

Tìm kiếm sản phẩm

Quy tắc tính khoảng cách an toàn giữa 2 xe

 

 

Khoảng cách an toàn chính xác nhất giữa 2 xe là bao nhiêu để đảm bảo khoảng cách an toàn? Nếu không giữ đủ khoảng cách an toàn thì có bị phạt không? Dưới đây Kanta sẽ chỉ cho bạn  quy tắc tính khoảng cách an toàn giữa 2 xe, giúp bạn lái xe an toàn, hiệu quả:

Quy tắc 2 giây, 4 giây có áp dụng ở Việt Nam không?

Tình hình giao thông ở Việt Nam khá phức tạp và mật độ các phương tiện ở các thành phố rất đông vì thế nên vận dụng linh hoạt quy tắc 2 giây, 3 giây, 4 giây… tùy theo các tình huống thực tế.

Với các các đường cao tốc thông thoáng, rộng rãi, các phương tiện di chuyển với tốc độ ổn định; có thể áp dụng quy tắc 2 giây, 3 giây, 4 giây. Trên cao tốc, do các xe lưu thông ở tốc độ cao nên áp dụng quy tắc 4 giây trở lên. Với những con đường có khu đô thị đông đúc, khó có thể áp dụng quy tắc 2 giây bởi vì sẽ không an toàn.

 

Nhìn chung, các quy tắc cần được áp dụng linh hoạt cho tùy từng tình huống và hoàn cảnh khác nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn khi điều khiển xe ô tô tham gia giao thông.

 

Quy tắc 2 giây khi lái xe

Theo nghiên cứu đã tính toán rằng khoảng thời gian tối thiểu mà người lái có thể kịp thời xử lý tình huống bất ngờ là 2 giây.  Trong điều kiện lái xe bình thường, với hệ thống xe hoạt động bình thường, đường khô ráo, thời tiết bình thường thì khả năng xử lý tình huống của người điều khiển cũng bình thường. Dựa trên khoảng thời gian tối thiểu này, người ta đã xây dựng lên quy tắc 2 giây khi lái xe.  Cụ thể là xe phía sau phải cách xe phía trước 2 giây. Điều đó giúp người lái xe có đủ thời gian để phản ứng kịp nếu có tình huống bất ngờ xảy ra. 

 

Để áp dụng tốt quy tắc 2 giây, bạn hãy lấy một điểm cố định làm mốc như biển báo, cây cối ven ven đường. Khi xe phía trước đi qua mốc, bạn bắt đầu đếm, nếu đúng 2 giây sau xe của bạn đạt đến mốc này thì có nghĩa là xe bạn đã duy trì được một khoảng cách đúng 2 giây so với xe trước. Trong trường hợp xe bạn bạn chưa đếm xong mà đã vượt quá mốc quy định tức là bạn bạn đã vượt quá khoảng cách an toàn tối thiểu.

Quy tắc 4 giây khi lái xe

Quy tắc 2 giây được áp dụng trong điều kiện bình thường. Còn quy tắc 4 giây thì ngược lại  được áp dụng khi lái xe gặp phải điều kiện bất lợi hoặc nguy hiểm như trời mưa, bão, sương mù, đường trơn trượt.. Đây chính là lý do quan trọng vì sao phải gia tăng khoảng cách an toàn khi các phương tiện di chuyển ở điều kiện không thuận lợi. 

 

Quy định về khoảng cách an toàn giữa 2 xe

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, trong điều kiện khô ráo bình thường, khoảng cách an toàn giữa hai xe là như nhau:

  • Tốc độ dưới 60km/h:  Khoảng cách an toàn tùy theo mật độ di chuyển và tình hình giao thông thực tế, người điều khiển chủ dộng giữ khoảng cách an toàn để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

  • Tốc độ 60km/h: Khoảng cách an toàn tối thiểu là 35m

  • Tốc độ từ 60 đến 80km/h: Khoảng cách an toàn tối thiểu là 55m

  • Tốc độ từ 80 đến 100km/h: Khoảng cách an toàn tối thiểu là  70m

  • Tốc độ từ 100 đến 120km/h: Khoảng cách an toàn tối thiểu là 100m 

Tại những nơi có biển báo “ Khoảng cách tối thiểu giữa hai xe” , người điều khiển phương tiện phải thực hiện đúng khoảng cách tối thiểu theo giá trị được ghi trên biển báo.

 

Trong điều kiện khí hậu xấu, đường trơn trượt, đường nhiều sương mù, đường đèo dốc, tầm nhìn bị hạn chế, đường khúc khuỷu,... người lái xe cần linh hoạt điều chỉnh khoảng cách an toàn lớn hơn các giá trị được ghi trên bảng hiệu.

Mức phạt không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe

 

Theo quy định, khi phạm tội không giữ khoảng cách giữa hai xe khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt như sau:

  • Không giữ khoảng cách dẫn đến va chạm với xe phía trước, không tuân thủ biển báo “Khoảng cách tối thiểu giữa hai xe”: Phạt từ 800.000 đến 1.000.000 đồng.

  • Không giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước khi điều khiển khiển xe trên đường cao tốc: Phạt 3.000.000 đến 5.000.000 đồng.

  • Không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định dẫn đến xảy ra tai nạn giao thông: Phạt 10.000.000 đến 12.000.000 đồng.

 

Bạn có thể mất 10-20tr đồng nếu không biết điều này